Thiết kế “cá nano” để đưa thuốc vào cơ thể

Thiết kế "cá nano" để đưa thuốc vào cơ thể

Với kích thước nhỏ hơn hạt cát 100 lần, cá nano được tạo từ các đoạn vàng và nickel liên kết với nhau bằng bản lề làm từ bạc. Hai phân đoạn vàng bên ngoài đóng vai trò là phần đầu và đuôi, trong khi hai phân đoạn niken bên tạo nên phần thân. Mỗi đoạn dài khoảng 800 nm (1 nm là một phần tỷ của 1 m).

Thiết kế "cá nano" để đưa thuốc vào cơ thể

Thiết kế “cá nano” để đưa thuốc vào cơ thể

Khi đặt cá nano vào từ trường, đoạn niken từ di chuyển từ bên này sang bên kia, tác động đến phần đầu và đuôi, tạo ra chuyển động nhấp nhô đẩy cá nano về phía trước. Tốc độ và hướng của chuyển động có thể được điều khiển bằng cách thay đổi cường độ và hướng của từ trường.

Viên đạn ma thuật

Cá nano được phát triển bởi Jinxing Li tại Đại học California, cùng các đồng nghiệp của mình. “Chúng tôi tin rằng cá nano có thể hữu ích cho việc vân chuyển thuốc, phẫu thuật không xâm lấn, tác động tới tế bào riêng lẻ“, Li chia sẻ. Nam châm từ bên ngoài có thể được dùng để hướng cá nano mang thuốc đến các khu vực cụ thể.

Từ Đại học New South Wales (Australia), Justin Gooding cho rằng đây là một ý tưởng mới thú vị. Việc vận chuyển thuốc trước đây phụ thuộc hoàn toàn vào hệ tuần hoàn của cơ thể. Tuy nhiên, những hình thức vận chuyển tích cực (như cá nano) gần đây đã bắt đầu được khám phá và cho thấy rằng các hạt vận chuyển thuốc có thể được thiết kế nhỏ hơn, di chuyển nhanh hơn.

Nhiều nhóm nghiên cứu khác cũng đang phát triển các dạng “cá nano” khác để vận chuyển thuốc song hầu hết sử dụng cánh quạt xoắn. Tuy nhiên các thí nghiệm đã chỉ ra rằng chế độ đẩy của cá nano có hiệu quả cao hơn.

Một câu hỏi lớn là làm thế nào để loại bỏ các cá nano khỏi cơ thể sau khi sử dụng. Li cho biết nhóm đang nghiên cứu phát triển các phiên bản có khả năng phân hủy sinh học, để các kim loại không bị tồn đọng bên trong cơ thể.