Thành tựu khoa học mới đem đến thành công cho bệnh nhân ung thư phổi

Thành tựu khoa học mới đem đến thành công cho bệnh nhân ung thư phổi
Bước đột phá này có thể mở đường cho các phương pháp điều trị nhờ thành công trong việc xác định được một phân tử gây viêm dẫn tới căn bệnh chết người lây lan vào phổi.
Các nhà nghiên cứu đến từ Viện Khoa học Y tế Hudson, Melbourne đã phát hiện ra một loại thuốc mới có khả năng ngăn chặn bệnh ung thư phổi và sớm phát hiện bệnh trước khi nó lây lan khắp cơ thể. Bước đột phá này có thể mở đường cho các phương pháp điều trị nhờ thành công trong việc xác định được một phân tử gây viêm dẫn tới căn bệnh chết người lây lan vào phổi.
Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này trên những bệnh nhân bị viêm ruột ở châu Âu. Tờ The Herald Sun cũng đưa tin loại thuốc này dường như giúp tắt hệ thống báo hiệu chịu trách nhiệm phát triển tế bào phổi. Theo đó, phát hiện này có thể dẫn đến những phương pháp ngăn chặn ung thư phổi mới và đem đến nhiềm vọng cho hơn 12.000 người Úc được chẩn đoán ung thư phổi trong năm nay.
Các nhà nghiên cứ cho biết xét nghiệm máu có thể giúp tìm ra cách phát hiện các phân tử Interleukin 6 hoặc Il-6 và phát triển một loại thuốc có thể ngăn chặn các tế bào phổi khỏi việc truyền tín hiệu phát triển một cách không kiểm soát.
Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Brendan Jenkins cho biết một ngày nào đó, việc sàng lọc có thể phát hiện các tế bào bất thường trong cơ thể trước khi nguy hiểm xảy ra. “Điều tuyệt vời của cuộc nghiên cứu là chúng tôi đã chỉ ra được các phân tử tăng lên trong máu và các mô sinh thiết. Nhưng quan trọng là chúng tôi đã phát hiện được nếu nhắm mục tiêu vào Il-6 và ngăn chặn nó, bạn sẽ thấy căn bệnh ung thư phổi được giảm thiểu đáng kể”, ông nói.
Những cộng sự người Đức tại Đại học Kiel đã phát triển một loại thuốc mới mang tên sgp130Fc nhắm mục tiêu vào quá trình truyền tín hiệu tương tự như trong bệnh viêm ruột. Thuốc có chứa một thụ thể tự nhiên có tiềm năng chặn các phân tử tự gắn vào các tế bào phổi và ngăn chặn sự phát triển khối u.
Giáo sư Jenkins, người đang theo dõi các thử nghiệm ở châu Âu, cho biết các loại thuốc hiện có hiệu quả trong việc ngăn chặn những bệnh có thể giúp hàng chục ngàn bệnh nhân ung thư phổi. “Nó rất hiệu quả trong việc ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của các khối u”, giáo sư nhận định.