Dấu hiệu nhân biết gan của bạn bị tổn thương

Dấu hiệu nhân biết gan của bạn bị tổn thương

Mặc dù gan nằm ở bên trong cơ thể nhưng dấu hiệu bên ngoài có thể cho thấy gan tổn thương.

Vàng da

Làn da của bạn và lòng trắng của mắt bạn có thể chuyển sang màu vàng khi gan không hoạt động tốt, do sự tích tụ bilirubin tron gmáu. Nguyên nhân thường gặp của tình trạng vàng da này là do viêm gan, ung thư, uống quá nhiều rượu, lạm dụng thuốc lắc, tiếp xúc với các chất độc hại và các nhiễm trùng khác nhau.

Đại tiểu tiện

Hội chứng vàng da cũng làm thay đổi màu sắc của nước tiểu và phân, làm nước tiểu sẫm màu và phân bạc màu.

Ngứa

Bệnh gan là một nguyên nhân cơ bản của ngứa da, cũng như suy thận, bệnh tuyến giáp và ung thư. Ngứa thường ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Da có thể bị trầy xước.

Vết bầm tím

Những người có tổn thương gan sẽ dễ bị bầm tím hoặc chảy máu hơn vì quá trình sản xuất các protein cần thiết cho sự động máu sẽ bị chậm lại, thậm chí là ngừng hẳn. Gan là cơ quan sản xuất ra hầu hết các yếu tố đông máu, và tất cả các yếu tố ngày có thể sẽ biến mất khi gan bị tổn thương.

Sưng phù

Khi gan không có khả năng để thực hiện chức năng của mình, người bệnh có thể sẽ bị tích nước trong ổ bụng và chân, gây sưng phù.

Không dấu hiệu

Một số trường hợp không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy gan có vấn đề. Một cảnh báo nói rằng một nửa những người có bệnh gan không thấy dấu hiệu. Trường hợp nhẹ có các triệu chứng nhẹ, không điển hình gồm mệt mỏi hoặc mệt mỏi quá mức, thỉnh thoảng ngứa.

Khi một người tiến triển vượt ra ngoài những triệu chứng ban đầu, tổn thương gan và triệu chứng phụ nghiêm trọng hơn: có thể vỡ mạch máu dẫn tới gan, chất độc có thể tích tụ trong não và ảnh hưởng đến chức năng tâm thần, buồn nôn và tiêu chảy. Khi suy gan tiến triển các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể trở nên bối rối và mất phương hướng và cực kỳ buồn ngủ, nguy cơ hôn mê và tử vong. Vào thời điểm đó ghép gan có thể là lựa chọn duy nhất.